PeterDuy

Luyện viết chữ đẹp


Thời gian gần đây nhiều quý thầy cô giáo và quý phụ huynh hay than phiền về chữ học sinh quá xấu nên hôm nay mình mượn những bài viết của những bậc tiền bối đi trước để viết thêm về phương pháp luyện viết chữ đẹp, làm sao để viết đẹp hơn, nhanh hơn và đỡ mệt hơn.
Cái quan trọng nhất là cần tậu cho mình cây bút máy luyện viết chữ đẹp thật tốt và phải tìm hiểu những thứ căn bản nhất về chữ viết. Từ đó biết mình sai chỗ nào và kiên nhẫn sửa đổi, sau đó phải so sánh những bài viết từ khi bắt đầu luyện tập, đến 1 tháng, 2 tháng và hiện tại.


1Vì sao phải viết đẹp?

Cần phải đặt ra mục đích học để làm gì, học luyện viết chữ đẹp có ảnh hưởng gì đến hiện tại và tương lai hay không, có người thích học để viết được chữ đẹp, học để lấy chứng nhận và kiếm tiền, học để ghi chép sổ sách cho rõ ràng hơn, có người thích học để cua gái... do vậy cần xác định được mục đích chính đáng để bắt đầu LUYỆN VIẾT CHỮ ĐẸP.


2. Bắt đầu từ cái nhỏ nhất: Cách cầm bút.

Cái nhỏ nhất này thật ra lại là cái khó nhất và mất khá nhiều thời gian để sửa. Nếu các bạn đã cầm bút đúng thì có thể bỏ qua mục này. Vậy cầm thế nào mới đúng? Cách phổ thông nhất là cầm bút bằng ngón cái, trỏ, giữa, 2 ngón còn lại hơi gập lại để tựa lên mặt giấy. Nhiều người cầm bút bằng 4 hoặc 5 ngón.

Bây giờ hãy để ý cách các bạn cầm bút bằng 3 ngón. 2 đốt ngón trỏ của các bạn đang uốn xuống hay uốn lên? Nếu uốn lên là cầm bút sai vì 1 trong 2 lý do: cầm bút quá thấp hoặc cầm bút quá chặt. Cầm bút phải cao đủ để ngòi bút và mặt giấy tạo thành góc 45 độ. Ngoài ra, ngón tay chỉ cần cầm bút đủ chặt để giữ cho bút đúng vị trí, tức là chỉ cần 3 đầu ngón tay là đủ. Hãy tưởng tượng các bạn đang cầm cục đất nặn theo đúng tư thế. Cầm sao để bỏ tay ra nó vẫn nguyên tình trạng ban đầu, khống sứt sẹo méo mó gì tức là cầm đúng. Làm sao để nhìn tay cầm bút vừa chắc chắn lại vừa thanh thoát thì mới đạt đúng cảnh giới.
Cầm bút: Cầm bút bằng 3 ngón tay, ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa ở dưới, ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài, bút tiếp xúc ở 3 đầu ngón tay. Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay.

luyện viết chữ đẹp
Phương pháp luyện viết chữ đẹp

3. Cách viết: Kết hợp ngón tay, cổ tay

Từ bé trước khi tập viết ta đều tập vẽ trước, vì vẽ nó dễ hơn viết. Chính vì thế nên nếu không có ai dạy thì mình thường mang những kĩ năng vẽ để viết chữ. Khổ nỗi viết khác vẽ rất nhiều, vậy nên mấy kỹ năng này chẳng giúp ích được gì, thậm chí chủ yếu chỉ làm chữ xấu đi.

Nhiều người đang dùng sức lực của cả cơ thể để viết. Viết chữ chuẩn tiểu học cự li và khoảng cách ngắn nên cần chú ý về lực viết, sự cử động của vai và cơ thể. Khi viết cử động cơ bản bằng ba ngón tay theo các hướng lên xuống sang phải, trái, xoay tròn. Cổ tay, cánh tay phối hợp dịch chuyển bút nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Cách tập khá đơn giản, nhưng bỏ một thói quen hình thành từ lâu không phải là dễ nên các bạn cần phải kiên nhẫn. Đầu tiên các bác cần giấy, bút để luyện tập những nét cơ bản, nếu như có thời gian thì nên đi học một khóa cơ bản về chữ viết để về luyện tập thêm tại nhà.

Đây là những bước quan trọng nhất trong việc tập viết. Xong được bước này là coi như xong 1/3 chặng đường. Chúng ta sẽ tiếp tục với những bài viết liên quan đến Kỹ Năng bí quyết Luyện viết chữ đẹp nhé.
Chúc các bạn thành công.
========================================================================
Các bạn xem thêm bài viết:

Bí quyết luyện chữ đẹp

         Nhu cầu thưởng thức và sáng tạo cái đẹp cũng đang ngày càng phát triển mạnh trong đó có chữ viết mà đỉnh cao của nó là nghệ thuật thư pháp. Có rất nhiều tác giả đã và đang nghiên cứu, sáng tạo môn nghệ thuật này. Tất cả những điều đó chứng tỏ vấn đề chữ viết đang được quan tâm đúng mức. 
Vậy làm sao để ta có thể viết được chữ đẹp?
Làm sao để khi một người và mọi người nhìn vào chữ viết của ta sẽ đánh giá con người được chuẩn mực nhất?
   Để luyện viết chữ đẹp thì bút, mực, giấy cũng có vai trò vô cùng quan trọngCây bút là công cụ để tạo ra chữ viết. Việc lựa chọn một cây bút phù hợp để viết đẹp là việc làm không dễ. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng chữ viết, đẩy mạnh phong trào vở sạch chữ đẹp, đồng thời khắc phục một số nhược điểm của bút, mực, giấy viết hiện nay, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm dùng cho luyện chữ đẹp là cần thiết.
          Kĩ năng chữ đẹp, viết bảng đẹp vô cùng quan trọng đối với giáo viên nhất là giáo viên Tiểu học vì giáo viên có viết đẹp thì mới dạy tốt môn tập viết, luyện viết chữ đẹp cũng như các môn học khác. Chính vì vậy việc rèn chữ nói chung và rèn viết bảng nói riêng là vô cùng cần thiết với các thầy cô.
 Quá trình luyện viết chữ đẹp cho học sinh thực chất là quá trình sửa lỗi sai cho các em vì vậy giáo viên cần biết chính xác lỗi sai, nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi sai đó thì việc luyện chữ cho các em mới đạt kết quả cao.

* Một số lỗi sai học sinh thường mắc.


+ Thiếu nét:                             + Mẫu chữ            
+ Thừa nét:                              + Cỡ chữ     
+ Sai nét:                                 + Chính tả
+ Khoảng cách:                       + Trình bày
+ Sai dấu:                                + Tốc độ 
* Phân tích nguyên nhân và cách khắc phục .

Thiếu nét

 Do thói quen của học sinh chưa viết hết nét chữ đã dừng lại, cần nhắc nhở thường xuyên để tạo thói quen viết hết nét và dừng bút đúng điểm, đúng quy định. Cho học sinh thêm nét cho đủ nét ở ngay những chữ học sinh vừa viết thiếu nét, đồng thời xem lại những bài viết trước chữ nào thiếu nét thì thêm vào cho đủ và cho tập lại ngay bài vừa sửa.
Thừa nét:
 Lỗi này do học sinh viết sai quy trình, điểm đặt bút ban đầu, nét đầu học sinh viết không đúng, dừng vượt quá điểm quy định. Cách khắc phục là hướng dẫn lại quy trình viết chữ cái. Chú ý nếu học sinh sai chữ nào chỉ hướng dẫn lại quy trình chữ đó bao giờ viết đúng, đẹp mới thôi.
Sai nét: Lỗi này thường là do học sinh cầm bút sai, các ngón tay quá gần ngòi bút hoặc tay cầm bút bị cong, khi viết biên độ giao động của ngòi bút ngắn, đầu ngòi bút di chuyển không linh hoạt làm cho nét chữ bị cong vẹo gây sai nét. Cách khắc phục là nhắc học sinh cách cầm bút đúng. Khi viết ngón tay cử động linh hoạt phối hợp với cử động của cổ tay và cánh tay.
Khoảng cách: Lỗi này thường mắc với những học sinh viết hay nhấc bút, không viết liền mạch, đưa tay không đều. Cần giúp học sinh kĩ thuật viết liền mạch, đưa đều tay. Quy định về khoảng cách chữ là 1 ô đơn vị chữ, khoảng cách giữa các con chữ thay đổi theo từng nét chữ khoảng từ 1/2 đến 3/4 ô đơn vị. Viết liền mạch xong chữ mới đánh dấu chữ và dấu thanh.
VD: viết chữ : trắng - hướng dẫn viết: trang - liền mạch, xong mới đánh dấu t, ă, và dấu sắc - trắng.
+ Dấu chữ, dấu thanh: Học sinh thường mắc lỗi đánh dấu quá to, quá cao không đúng vị trí. Để khắc phục lỗi này cần quy định lại cách đánh dấu chữ và dấu thanh nhỏ bằng 1/2 đơn vị chữ. Dấu thanh đánh vào âm chính của vần và không vượt quá đơn vị thứ hai. Nếu chữ có dấu mũ thì các dấu thanh nằm bên phải dấu mũ.

Để có kết quả chữ viết đẹp ta cần lưu ý sử dụng bút, mực, giấy vở như sau:
 - Bút không quá dài hoặc quá ngắn khoảng 13 cm là vừa phải
 - Bút không to hoặc nhỏ quá nhất là chỗ tay cầm bút đường kính 7 mm là vừa
 - Phần ngòi bút và lưỡi gà cắm vào cổ bút phải vừa khít không quá rộng hoặc quá chật. Phần ngòi bút không được mềm quá dễ bị hỏng.
 - Các bộ phận khác của bút phải đảm bảo cho việc hút mực, giữ mực và ra mực đều.
 - Toàn bộ trọng lượng cây bút không được quá nặng hoặc quá nhẹ (khoảng 8 đến 10g/1 cây bút là vừa).
 Bút thông thường thì phần đầu ngòi bút thường tròn đó là bi hoặc hạt gạo có tác dụng viết trơn, xoay được các chiều. Để viết được nét thanh nét đậm cần phải cải tiến phần đầu ngòi - Mài hết hạt gạo sao cho đầu ngòi bút mỏng dẹt. Độ mỏng của đầu ngòi có thể đạt tới mức 0,1mm, chiều rộng của đầu ngòi bút phụ thuộc theo yêu cầu của mẫu chữ kiểu chữ viết thông thường từ 0,5mm đến 2mm. Tạo ra độ nghiêng phù hợp với tay viết (nghiêng sang phải khoảng 20,5 độ). Đầu ngòi bút phải có các góc, các cạnh để chữ viết có độ nét.
 Ngòi bút không quá trơn để điều khiển được bút theo ý người viết, không quá sắc để khi viết không bị gai tránh việc rách giấy và nhoè mực. Điều chỉnh rãnh dẫn mực đến đầu ngòi nhiều hơn bút bình thường vì nét đậm cần xuống mực nhiều hơn.
Sử dụng bút cải tiến.
a. Các thao tác chuẩn bị.
 Chuẩn bị giấy, vở là loại giấy tốt không nhoè vì hiện nay thị trường bút bi rất nhiều loại phong phú, đa dạng nên các nhà sản xuất giấy ít quan tâm đến chất lượng giấy viết cho bút mực do vậy nhiều loại giấy không sử dụng được cho viết bút mực. Giấy viết tốt và đạt hiệu quả cao trong việc rèn chữ là loại vở ô li có dòng kẻ carô nhỏ, dòng kẻ nghiêng dể luyện chữ nghiêng cho thuận lợi. Định lượng giấy cần lớn hơn 70g/m2. 
Chọn mực cần đảm bảo chất lượng độ lỏng và độ mao dẫn vừa phải không bị lắng cặn. Rửa sạch bút bằng nước trước khi hút mực lần đầu, hút đầy mực và lau sạch mực ở phần đầu ngòi.
 b. Cách viết:
 Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm ngón cái giữ bút ở phía ngoài.
 Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi.
 Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.
 Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.
 * Sửa chữa hỏng hóc thông thường
 a. Bút ra mực quá đậm: 
 Nguyên nhân: Do rãnh thoát mực quá rộng, cựa gà quá nhỏ.
 Khắc phục: ép lại hai lá ngòi ở phần đầu ngòi sao cho khít lại đủ để ra mực vừa phải.
 b. Bút ra ít mực hoặc không ra mực: 
 Nguyên nhân: Do rãnh thoát mực quá khít, ngòi bút không ôm sát cựa gà, do mực quá đặc hay bị nhiều cặn.     
 Khắc phục: Lấy lưỡi dao tem tách nhẹ vào rãnh thoát mực làm cho rộng ra. Chèn cho ngòi bút ép sát vào cựa gà. Nếu do mực cặn hoặc quá đặc thì thay mực.
 c. Một số điểm cần chú ý.
 Khi sử dụng bút viết xong cần đóng nắp lại ngay để tránh khô mực ở đầu ngòi hoặc có thể rơi, va chạm vào vật cứng sẽ không bị cong gãy ngòi. Khi di chuyển, vận động bút nên để tư thế thẳng đứng hướng ngòi bút lên trên để tránh việc mực tràn ra nắp bút gây bẩn tay và vở.
Chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt nhất và có phương pháp đúng nhất để có nét chữ viết ngày càng đẹp hơn.


Luyện viết chữ đẹp
Đăng kí lớp luyện chữ đẹp hè 2016 tại đây: LUYỆN CHỮ ĐẸP QUEENBEE
( Chuyên luyện chữ đẹp và cung cấp các sản phẩm luyện chữ ) 
Đc1: số 12, ngách 299/35 Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội 
Đc2: nhà Y4, ngõ 210 Hoàng Quốc Việt, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
0979365838 ( thầy Quyết ), 0945550575 ( cô Quyên )

Bình Luận Facebook

Bài viết liên quan

Luyện viết chữ đẹp
9.5 trên 10 trong tổng số phiếu bầu 936 bình chọn
Hơn 1k

Chia sẻ cho bạn bè

PeterDuy